Return to การใช้งานMacOsx

1.ประวัติและความเป็นมา

ใบความรู้ที่ 1 เรื่อง ประวัติและความเป็นมาของเครื่อง MACINTOSH

01

  แอปเปิล (Apple Inc.) หรือในชื่อเดิม แอปเปิลคอมพิวเตอร์ (Apple Computer Inc.) เป็นบริษัทในซิลิคอนวัลเลย์ ทำธุรกิจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แอปเปิลปฏิวัติคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในยุค 70 ด้วยเครื่องแอปเปิลทู (Apple II) และแมคอินทอช (Macintosh) ในยุค 80 ปัจจุบันแอปเปิลมีชื่อเสียงด้านฮาร์ดแวร์ เช่น ไอแมค ไอพอด ไอโฟน และ ร้านขายเพลงออนไลน์ไอทูนส์ ประวัติโดยย่อ บริษัท Apple Computer Inc. ได้เกิดขึ้นจากการร่วมกันก่อตั้งของ สตีฟ จ็อบส์ และ สตีฟ วอซเนียก ทำการปฏิวัติธุรกิจคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในยุค 70 โดยการนำเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ประดิษฐ์จากโรงรถออกมาขาย ในชื่อ Apple I ที่ราคาจำหน่าย 666.66 เหรียญ ในจำนวนและระยะเวลาจำกัด ภายในปีถัดมาก็ได้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำยอดจำหน่ายสูงสุดให้กับบริษัท ณ ขณะนั้นคือ Apple II ซึ่งเป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งวงการไมโครคอมพิวเตอร์ และเป็นการสร้างมาตรฐานให้กับไมโครคอมพิวเตอร์ที่เกิดมาตามหลังทั้งหมด

อย่างไร ก็ดี ในช่วงเวลาดังกล่าว ทางบริษัทจะมุ่งเน้นการขายระบบปฏิบัติการมากกว่าที่จะขายผลิตภัณฑ์ไมโคร คอมพิวเตอร์ เนื่องจากประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์จากบริษัท Intel และ IBM ทำงานได้ดีกว่า ต่อมาในยุค 80 Apple Inc. ได้พัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ส่งผลถึงยอดจำหน่ายที่สูงขึ้นตามลำดับ ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ Macintosh ซึ่งยังส่งผลให้ Apple ยังคงมีชื่อเสียงในด้านผลิตภัณฑ์มาจนถึงปัจจุบัน ด้วยมาตรฐานและเอกลักษณ์ทางการตลาดที่สอดคล้องกับปณิธานองค์กรที่ว่า “คิดอย่างแตกต่าง (Think Different)” ผลิตภัณฑ์ที่มักได้รับการกล่าวถึงและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อาจแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ เครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งที่เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา (MacBook, MacBook Pro) และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (iMac, PowerMac) ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ได้แก่ Mac OSX (แมคโอเอสเท็น) อุปกรณ์ฟังเพลงขนาดพกพา ได้แก่ สายผลิตภัณฑ์ iPod และ iPhone อุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น iSight, AirPort ฯลฯ โปรแกรมและบริการเสริมต่างๆ อาทิ iTunes เป็นต้น เกร็ดอื่นๆ ในภาพยนตร์เรื่อง อัจฉริยะปัญญานิ่ม (Forrest Gump) ฟอร์เรสต์ กัมป์ ถูกชักชวนโดยผู้หมวดแดน ให้เป็นหุ้นส่วนของบริษัทแอปเปิล แต่ตัวฟอร์เรสต์เองนึกว่าหมายถึงแอปเปิลที่เป็นผลไม้ ซึ่งใครๆ หลายคนก็รู้จักและใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft กันอยู่แพร่หลาย จึงจะเคยอ่านของประวัติและความเป็นมา และการพัฒนาของแต่ละเวอร์ชั่น ซึ่งแน่นอนครับ Mac OS X ก็เป็นอีกระบบปฏิบัติการหนึ่งที่เริ่มมี ความนิยมและเป็นที่แพร่หลายกันมากขึ้น ซึ่ง Mac OS X นี้ได้มีพัฒนามาอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต่างจาก Windows เช่นกัน แต่ความสามารถของ Mac OS X นั้นไม่ได้มีดีแค่ความสวยงาม เท่านั้น แต่ยังมีความเสถียรที่สูงกว่า Windows อีกก็เป็นได้

จากที่กล่าวมานั้นเพื่อนๆ หลายคนก็เริ่มจะพอรู้เรื่องเกี่ยวกับ Mac OS X กันมาบ้างแล้ว ก็ด้วยเพราะว่าทางApple ซึ่งเป็นชื่อที่แพร่หลายในยุโรปและบ้านเรา ได้เปิดตัวสินค้าตัวใหม่ที่มีชื่อว่า “iPad” ที่กาลังกระหึ่มและเป็นที่ต้องตาต้องใจของชาว IT ในบ้านเราเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นข่าวของ Apple ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ในที่นี้เราจะทิ้งเรื่องนั้นไว้ก่อน ซึ่งครั้งนี้เราจะมาพูดถึงประวัติในแต่ละการพัฒนาของเวอร์ชั่น ของระบบปฏิบัติการที่ชื่อว่า Mac OS X

Share Button
1825 Total View 1 View Today
(Visited 94 times, 1 visits today)

ใส่ความเห็น